Thanh khoản BĐS nghỉ dưỡng: Đi tìm lời giải đáp

Bất động sản nghỉ dưỡng

Mặc dù hấp dẫn là có thực nhưng những nỗi lo về tính thanh khoản của bất động sản nghỉ dưỡng không thể nằm ngoài sự tính toán của giới đầu tư.

Trong các hoạt động đầu tư nhà đất, tính thanh khoản là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của nguồn vốn và lợi nhuận thu được. Để xác định đúng tiềm năng thanh khoản cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Bất động sản nghỉ dưỡng với đại diện tiêu biểu là nghỉ dưỡng biển, thời gian qua phải chịu khá nhiều tác động từ dịch bệnh, sự rung lắc chung của nền kinh tế. Trước các thông tin không mấy tích cực, nhà đầu tư bắt đầu đặt dấu hỏi lớn, liệu rằng tính thanh khoản của bất động sản nghỉ dưỡng có sẽ là mối lo lớn ở thời điểm này?

Điều gì quyết định thanh khoản cho BĐS nghỉ dưỡng

Đối với một dự án/sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, tính thanh khoản dựa trên các yếu tố cốt lõi dưới đây.

Thứ nhất, vị trí khu nghỉ dưỡng

Đã từ rất lâu, vị trí mang ý nghĩa quan trọng đối với giá trị của nhà đất. Khi hạ tầng ngày càng được quan tâm, tập trung mở rộng thì lại càng tạo ra cú hích lớn. Điều này đã được nhiều thị trường chứng minh trên thực tế.

Không chỉ dừng lại ở việc di chuyển thuận lợi, thời gian kết nối nhanh chóng, bất động sản nghỉ dưỡng ở nhiều góc độ sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển du lịch tại địa phương. Do đó, điểm đặt dự án ở đâu, mức độ và chính sách du lịch ra sao cũng sẽ phản ánh tính thanh khoản trong tương lai.

Thứ hai, cán cân cung – cầu

Tính thanh khoản được phản ánh thông qua việc nguồn cung có tương thích với nhu cầu hay không. Một dự án dù quy mô, được đầu tư vốn khủng đến mấy nhưng không phù hợp với xu hướng, không thỏa mãn được các tiêu chí lựa chọn thì xem như “hỏng”. Khi này, tính thanh khoản hầu như không có hoặc rất thấp, hệ quả là lợi nhuận “lẹt đẹt”, thậm chí thua lỗ nặng nề. Các tiêu chuẩn về nghỉ dưỡng đang thay đổi rất lớn, vì vậy, cần bám sát vào nhu cầu thực để triển khai.

Thứ ba, năng lực và uy tín chủ đầu tư

Thông thường, để đánh giá chủ đầu tư, chúng ta dựa trên các yếu tố như: kinh nghiệm, tiềm lực tài chính, thương hiệu, các phản hồi từ khách hàng cũ,… Một chủ đầu tư có năng lực sẽ đi kèm với những cam kết về tiến độ, chất lượng, pháp lý, khả năng khai thác, kinh doanh cũng như mức lợi nhuận nhiều hứa hẹn.

Thứ tư, tiện ích đi kèm

Khu nghỉ dưỡng có những sản phẩm chất lượng chắc chắn sẽ thu hút được nhà đầu tư và nâng tầm cho tính thanh khoản. Tuy nhiên, chất lượng này nằm ở một phần không hề nhỏ trong các hạng mục tiện ích. Vì vậy, mà các dự án được phát triển theo mô hình hệ sinh thái hoàn chỉnh, có khu lưu trú, có khuôn viên nghỉ ngơi, có cả các dịch vụ ăn uống, giải trí,… sẽ tỷ lệ thuận với tính cạnh tranh. Xu hướng nổi bật hiện nay chính là kiến trúc hiện đại, sang trọng, kết hợp với các giá trị nguyên bản, có sợi dây kết nối mạnh mẽ với thiên nhiên, tôn vinh giá trị du lịch địa phương.

Thứ năm, quản lý và vận hành

Cách thức quản lý và vận hành chuyên nghiệp sẽ tăng khả năng nhận diện dự án. Du khách trong các kỳ nghỉ luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, họ không muốn vừa mất tiền, vừa tốn thời gian lại phải gánh thêm rắc rối. Vì vậy, không ít dự án tìm đến các đơn vị quản lý, vận hành có tiếng để nhanh chóng lan tỏa tên mình đến với du khách.

Thứ sáu, pháp lý của dự án

Một nguyên tắc sống còn được các chuyên gia liên tục nhắc đến chính là pháp lý. Bất động sản nghỉ dưỡng, cụ thể là nghỉ dưỡng biển đã từng một thời lao đao vì thủ tục pháp lý, dẫn đến nguồn cung chững lại, nhu cầu giảm đi và lợi nhuận không đạt được như mức kỳ vọng. Một dự án có pháp lý hoàn thiện sẽ tháo gỡ nhiều rào cản về tâm lý và trở thành con át chủ bài mà các dự án mong muốn sở hữu.

Nắm được nguyên tắc sẽ làm chủ cuộc chơi

Tính thanh khoản của bất động sản nghỉ dưỡng được quyết định bởi 6 yếu tố then chốt, luôn duy trì xuyên suốt sự phát triển của thị trường. Tuy nhiên, ở những thời điểm nhất định, với bối cảnh thực tế, một vài yếu tố sẽ trở thành mấu chốt để quyết định tính thanh khoản sản phẩm.

Nhà đầu tư hiện đại luôn đưa ra quyết định khi đã nhìn nhận được giá trị hiện hữu trên thực tế, những con số mang tính hứa hẹn không còn nhiều giá trị như trước. Hiện tại, sau khi trải qua nhiều rung lắc, điều nhà đầu tư cần là cam kết về sự an toàn. Theo đó, các sản phẩm có sổ đỏ sở hữu lâu dài đang rất được quan tâm và đánh giá cao.

Theo cách nhìn của các chuyên gia, đây là những sản phẩm có giá trị thực, cho thấy khả năng tăng trưởng bền vững. Điểm khác biệt lớn nhất giữa bất động sản nghỉ dưỡng đơn thuần và có sổ đỏ là tính sở hữu lâu dài. Chính điều này tạo cơ hội cho khách hàng quyền chuyển nhượng tự do, thế chấp ngân hàng,… đồng thời khai thác dựa theo nguyện vọng cá nhân, như để ở, cho thuê, uỷ thác cho chủ đầu tư để vận hành,…

Khá nhiều khu nghỉ dưỡng nắm bắt được điều này và bắt đầu “hành động”. Điển hình như Da Naur villas & homestay, khu nghỉ dưỡng chuẩn mực thượng lưu tại Bảo Lâm, Lâm Đồng. Toàn bộ 61 sản phẩm được công bố mở bán đều đã có sổ riêng, công chứng sang tên nhanh chóng ngay trong ngày. Đặc biệt, được phép xây dựng tự do toàn bộ. Đây có thể xem là một bước thay đổi tư duy tích cực nhằm bắt nhịp cùng xu hướng.

Tính thanh khoản của BĐS nghỉ dưỡng sẽ không còn là mối lo nếu nhà đầu tư nắm rõ quy luật và nhận diện đúng về thị trường.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *